Quang Hải còng lưng gánh giữa, thông số của tệ theo cấp số nhân,

Giải phóng cho Quang Hải đang là điều HLV Park Hang-seo rất muốn làm nhưng dường như ông cũng lực bất tòng tâm với lực lượng hiện tại của U23 Việt Nam.

Hơn hai năm dẫn dắt U23 Việt Nam, rất nhiều lần HLV Park Hang-seo phải “cắn răng” kéo Quang Hải về trung tâm, dù đó không phải là vị trí sở trường.

Tiền vệ trung tâm hiện đại cần sở hữu bộ kỹ năng toàn diện. Không chỉ điều tiết nhịp độ trận đấu, họ phải biết cầm bóng thoát đi khi đối phương ập vào, biết chuyển bóng xuyên tuyến cho cầu thủ phía trên, biết dẫn bóng đi để tìm khoảng trống và biết đánh chặn từ xa. Nói nôm na, nhiệm vụ của họ là thoát pressing, chia bài, kéo bóng và… đấm nhau.

Thế nhưng, Quang Hải lại là mẫu tiền vệ quá nhỏ con và thiên về khả năng tạo đột biến trong các pha đi bóng, hơn là hỗ trợ phòng thủ lẫn tấn công liên tục. Công việc ưa thích của Quang Hải là nhận bóng từ tiền vệ trụ rồi thực hiện những đường chuyền mang tính đột biến cho các tiền đạo hoặc tự mình dứt điểm.

Đó là những gì anh đã làm rất tốt ở VCK U23 châu Á 2018. Nhưng ở hiện tại, với chiếc băng đội trưởng trên tay, Hải không có Xuân Trường và Đức Huy bên cạnh, đang phải gánh cả tuyến giữa.

Thông số của Quang Hải trong cuộc đối đầu với U23 Jordan thậm chí còn kém hơn nhiều so với trận trước. Anh mất bóng đến 26 lần (nhiều gấp đôi so với trận trước), chuyền hỏng 15 lần, tung ra được 1 pha dứt điểm. Hải vẫn tạo ra được sự đột biến, như đường chuyền vô cùng ngon ăn cho Tiến Linh ở cuối hiệp 2 nhưng điểm sáng như vậy là không nhiều.

Quang Hải nhận bóng nhiều hơn ở trước cấm địa trong hiệp hai, một phần vì Jordan không còn vây ráp với cường độ cao như trong hiệp một. Muốn phá vỡ ý đồ pressing của đối thủ, ông Park cần tiền vệ thoát pressing, kéo bóng và chia bài như Hùng Dũng, Tuấn Anh. Nhưng ở cấp độ U23, ông chưa tìm ra mẫu tiền vệ toàn diện như vậy. Từ Asiad 2018 đến nay, Quang Hải thường xuyên phải giật về sân nhà để làm bóng cho đồng đội bên kia giới tuyến.

>> Keowin – Cập nhật kèo bóng đá mới nhất hiện nay