Pep đã biến Man City thành “gã khổng lồ”?

Còn hơn cả ngôi vô địch đã nắm chắc, điều quan trọng nhất mà HLV Pep Guardiola đem lại cho Manchester City trong mùa bóng này chính là cái niềm tin mà xưa nay chỉ những đội bóng lớn đích thực mới có được.

Vô địch để làm gì, nếu chính bạn không thể hoặc không dám nghĩ ra rằng mình quả thật là nhà vô địch? Mặt khác, đấy không bao giờ là một suy nghĩ gượng ép. Muốn cũng không được. HLV Roberto Mancini thừa nhận, khi ông đến Man City huấn luyện vào năm 2009, niềm tin là điều khó thay đổi nhất nơi một đội bóng không có quá khứ hào hùng, như đội này.

Mancini cho biết, lực lượng cầu thủ trong tay ông đủ sức tranh ngôi vô địch Ngoại Hạng Anh. Nhưng trong 1-2 mùa bóng đầu tiên, không có cách gì để ông làm các cầu thủ thực sự tin rằng họ đủ sức tranh chấp với các đối thủ mạnh. Đấy là vấn đề tinh thần.

Mùa này, tất nhiên Man City đã có những thay đổi lớn về chuyên môn. Thủ môn Ederson và hàng phòng ngự chắc chắn hẳn lên, từ đó giúp hàng công yên tâm trình diễn thứ bóng đá “thêu hoa dệt gấm”. Phía trên, Man City đã chứng tỏ được câu nói của Guardiola, rằng ông… rất ghét khái niệm tiqui-taca.

Theo Pep, đấy là cách chơi vô bổ. Chuyền bóng là phải có mục đích rõ ràng, chứ không chỉ để… chuyền mãi. Mục đích rất rõ ràng trong cách chuyền bóng của Man City mùa này là để kéo giãn đội hình đối phương, để xé nát những hàng thủ vững chắc và dày đặc.

Mổ xẻ các pha ghi bàn của Man City mùa này, giới chuyên môn đành công nhận rằng, tỷ lệ nhiều nhất (23%) thuộc về các bàn thắng mà người ta gọi là “kiểu Pep”: chuyền để lôi kéo cầu thủ đối phương bên một phần sân, và kết thúc bằng pha dứt điểm hoặc đường chuyền quyết định ở khoảng trống thuộc phần sân ngược lại. Ngoài ra, nếu có cơ hội tấn công mà không phải mất công chuyền quá nhiều, Man City không bao giờ “chê”. Họ có khá nhiều bàn từ phản công, thậm chí là bàn thắng ghi từ quả phát dài của thủ môn.

Ngoài lối chơi toàn đội, khác biệt nơi những cá nhân cụ thể cũng là điều rất rõ ràng. Bây giờ, chẳng ai – gồm cả chính Sergio Aguero – phải thắc mắc vì sao anh có hoặc không có mặt trong đội hình chính, chơi bóng chủ yếu trong vùng cấm địa hay bên ngoài, chơi đồng đội hay nên tập trung vào sở trường săn bàn. Raheem Sterling cải thiện đẳng cấp. Leroy Sane tỏa sáng như một phát hiện mới ở đẳng cấp cao…

Pep truyền sự tự tin vào toàn bộ các cầu thủ Man City

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là thay đổi về niềm tin, hoặc tinh thần. Các cầu thủ Man City bây giờ chỉ lo tập trung chơi bóng “theo triết lý Pep”. Họ đã tin tưởng vào ông một cách tuyệt đối – từ sân tập cho đến trận đấu cụ thể. Và khi tất cả phát huy tác dụng – qua cả hình ảnh lẫn hiệu quả – thì niềm tin vô bờ bến tự nó xuất hiện.

Man City mùa này luôn ra sân với hình ảnh và tinh thần của nhà vô địch. Đấy là điều không hề có trong mùa trước, cũng không có khi Man City vô địch dưới tay Mancini hoặc Pellegrini. Bây giờ, Man City không chỉ thắng đẹp, mà họ thắng dễ dàng như đấy là sự tất yếu. Thắng nhờ niềm tin tuyệt đối: cứ chơi như thế, tất thắng. Đấy chính là “tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng”.

Thể loại: Tin tức

Tags:

Bình luận bị đóng