Man City có cần bất bại?

Man City vẫn có thể thua, bất cứ lúc nào. Đấy là vì dù thua vài trận, họ… vẫn sẽ vô địch Premier League. Đấy cũng là nguyên nhân vì sao Pep Guardiola kiên định xây dựng một Man City ngày càng có sức mê hoặc người xem như hiện nay. Vì thế, chờ đợi một Man City “bất bại” là… hơi ngây thơ.

Man City gặp nhiều khó khăn trước Leicester hoặc Huddersfield. Có nghĩa, đấy không phải là các trận đấu mà thầy trò Pep Guardiola được đảm bảo sẽ có 3 điểm. Nhưng rút cuộc, đội bóng của Pep vẫn thắng, vẫn có 3 điểm “như dự đoán”. Và khi Man City cứ thắng mãi, thiên hạ lại phải đổ xô ca ngợi sức mạnh vô đối mà họ đang thể hiện rõ trên sân cỏ Anh. Văn hoa thì dùng từ ngữ mô tả hình ảnh thêu hoa dệt gấm. Lạnh lùng thì cứ đơn giản trưng ra số liệu thống kê. Tóm lại là nhìn vào đâu cũng thấy ngay sự thống trị tuyệt đối của đội bóng sẽ vô địch Ngoại hạng Anh mùa này.

Chắc chắn một điều: Man City vẫn chưa phải là “Độc Cô Cầu Bại”, đơn giản vì mẫu ấy không có trong đời sống thực, trong bóng đá thực. Vào một ngày “không đẹp trời” nào đó, đoàn quân của Pep dĩ nhiên là có thể thua, trước bất cứ đối thủ nào. Thậm chí, Man City có thể sẽ thua trong hoàn cảnh người ta… không giải thích được vì sao lại thua. Bóng đá chính là như vậy. Nhưng, phải lặp lại: họ sẽ vô địch Premier League. Vì giải VĐQG, với thể thức marathon 38 vòng, là nơi người ta “có quyền” thua một vài trận mà chẳng hề hấn gì. Ngay cả cái quy luật lớn nhất trong môn bóng đá cũng không thể gây ảnh hưởng đến hành trình chinh phục Premier League của Man xanh, thì thử hỏi: còn điều gì ngăn cản họ đăng quang trong mùa bóng này?

Nói vậy để thấy: giới quan sát đang bị cuốn vào một đề tài vô nghĩa: Man City của Pep có thể vô địch Premier League với thành tích bất bại? Không nên so sánh với Arsenal trong mùa bóng 2003/04, đơn giản vì đấy là hai thời kỳ khác nhau. Muốn không thua trong từng trận đấu, cách làm của Pep sẽ khác, và “sản phẩm”, tức sự thể hiện trên sân cũng khác. Bây giờ, chúng ta đang thấy một Man City thoải mái trình diễn, chẳng những thắng như chẻ tre mà còn phải thắng với hình ảnh đặc trưng của họ. Đấy mới là điều mà Pep hướng đến, chứ ông đâu có mục tiêu vô địch với thành tích bất bại!

Suốt nhiều năm nay, giới chuyên môn đã chỉ rõ: phải sút bóng lấy “độ độc” thì mới ăn thua, nghĩa là trong khoảng chục lần dứt điểm, nếu các đội mạnh chỉ có khoảng 2-3 quả đúng hướng cầu môn thì đấy là chuyện bình thường. Vậy, hãy hình dung: bình quân Man City chỉ để đối phương sút bóng 5,8 lần/trận, làm sao họ có thể thường xuyên thủng lưới? Tương tự, hễ Man City cứ giữ bóng mãi thì đối phương lấy đâu ra cơ hội dứt điểm? Cứ thế, khi cách chơi của Man City ngày càng trở nên nhuần nhuyễn thì chức vô địch Premier League ngày càng trở nên chắc chắn.

Trong thể thức của loạt trận knock-out như ở Champions League chẳng hạn, câu chuyện còn có thể khác, và đấy mới là các trận đấu mà giới quan sát có thể ngờ vực thành công của Man City.

Nguồn: bongdaplus.vn

Thể loại: Tin tức

Bình luận bị đóng