LĐBĐ Trung Quốc muốn biến thành “Brazil của Châu Á”

Hướng tới mục tiêu World Cup sau hàng loạt các thất bại trước các nước láng giềng, bóng đá Trung Quốc đã lên kế hoạch nhập tịch đến 50 ngoại binh, con số ấn tượng này liệu có đem lại sự khác biệt.

Sau những tín hiệu tốt từ các ngoại binh nhập tịch như Elkeson và phần nào là Li Ke, Trung Quốc tiếp tục hướng đến việc tiếp tục mở rộng cơ hội cho những cầu thủ không phải gốc gác Trung Quốc, hoặc Hoa kiều đã sống ở nước ngoài nhiều đời. Điều này là để củng cố thêm cho kế hoạch đưa ĐTQG Trung Quốc đến với World Cup sớm nhất có thể. Con số ngoại binh được tiết lộ lên đến 50 người.

Elkeson là một trong những cái tên nhập tịch thành công của bóng đá Trung Quốc - Ảnh: Thân Hoa Xã

Cụ thể, vì sức ép World Cup, cộng thêm sự phát triển kém hiểu quả của những tài năng “cây nhà lá vườn”, bóng đá Trung Quốc đã không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Theo bản kế hoạch mới nhất, LĐBĐ Trung Quốc sẽ xem xét nhập tịch thêm 41 cầu thủ nữa. Cộng thêm 9 trường hợp đã nhập tịch thành công trước đó, con số này vừa vặn lên đến 50 người.

Với kế hoạch này, LĐBĐ Trung Quốc sẽ có thêm 50 lựa chọn ngoại binh cho ĐTQG. Điều này được cho là hợp lí sau phát biểu của HLV trưởng ĐTQG ông Marcelo Lippi cách đây không lâu. Chiến lược gia người Ý cho rằng ông cần nhiều hơn những cầu thủ như Elkeson để đi đến World Cup. Con số này có thể lên tới… 30 người.

Với sự góp mặt của nhiều cầu thủ nhập tịch, chắn chắn ĐTQG Trung Quốc sẽ mạnh hơn nhiều và mục tiêu đến với World Cup là khả thi hơn gấp nhiều lần.

Tuy nhiên dường như mong muốn của HLV Lippi sẽ khó thành hiện thực. Mới đây, chính LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đã lên tiếng phủ nhận điều này.

“Báo cáo về kế hoạch Trung Quốc nhập tịch đến 50 cầu thủ là thông tin hoàn toàn sai lệch. CFA sẽ thực hiện 1 chính sách rất chặt chẽ để giới thiệu các cầu thủ nhập tịch. Nhưng con số đến thời điểm hiện tại chính xác là 9 người” – Ông Chen Xuyuan, chủ tịch CFA cho biết.

Ông Chen cũng chia sẻ thêm, chính sách nhập tịch các cầu thủ nước ngoài sẽ không có sự thay đổi quá đáng kể. Bởi không chỉ liên quan đến ĐTQG, nó còn làm ảnh hưởng đến sự ổn định của giải VĐQG Chinese Super League. Bởi vậy con số 50 là không khả thi.

“CFA chưa bao giờ thảo luận về việc hủy bỏ giới hạn cầu thủ nhập tịch, nhưng theo chính sách hiện tại của Super League Trung Quốc, mỗi CLB có thể có tối đa 3 cầu thủ nước ngoài trong 1 trận đấu.

Đồng thời, CFA sẽ chính thức công bố các quy định về cầu thủ nhập tịch và cầu thủ nước ngoài (tại Chinese Super League) vào cuối năm nay. Việc nhập tịch cầu thủ giờ đây không còn là chuyện của ĐTQG, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến giải quốc nội và hệ thống đào tạo trẻ” – CFA lên tiếng.

Do đó, việc nhập tịch số lượng lớn, lên đến con số 50 là khó khả thi. Tuy nhiên, để phục vụ hành trình tìm kiếm vé World Cup cho ĐTQG, chắc chắn Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập tịch thêm nhiều ngoại binh chất lượng nữa.

>> Keowin – Cập nhật kèo bóng đá mới nhất hiện nay