Đệm bóng đang là phong cách ghi bàn phổ biến tại Anh?

Nhiều NHM cho rằng đệm bóng là điều đơn giản nhất trong bóng đá nhưng để thuần thục kĩ năng này, lại là cả một nghê thuật.

Tap-in hay dịch ra đệm bóng (những pha ghi bàn ngay ở trong vòng 5m50), là thứ vũ khí nguy hiểm bậc nhất của những tiền đạo hàng đầu. Công việc của họ trong các pha tap-in chỉ là đệm bóng vào lưới trống ở cự ly gần.

Đây là phong cách ghi bàn khá đơn giản nhưng để thuần thục nó là cả một nghệ thuật. Tuy nhiên, đây không hề là cách ghi bàn ấn tượng và thường bị coi nhẹ trong mắt NHM. Nhưng nó đang trở thành một xu hướng các CLB ở Ngoại hạng Anh.

Một trong những người đề cao phương pháp ghi bàn này chính là Pep Guardiola, một trong các HLV đại diện cho trường phái tấn công đẹp mắt.

“Guardiola từng miêu tả là: “Bạn cần phải có bộ não bóng đá. Bạn cũng cần phải có bản năng và sự thính nhạy để đánh hơi sẽ phải xuất hiện ở thời điểm nào, vị trí nào để ghi bàn”.

Để ghi được 1 bàn thắng vẫn bị gọi là đơn giản, thực tế cầu thủ cần phải làm rất nhiều điều. Họ phải bám sát tình huống, quan sát, phát hiện khoảng trống, rồi chọn vị trí… Đó là một tổ hợp hành động trước khi có một pha làm bàn kiểu tap-in thành công. Vẻ đẹp của nó có thể không nằm ở những tình huống đệm bóng cuối cùng, mà nằm ở tổ hợp trước đó.

Trong 3 năm trở lại đây, ở Premier League có rất nhiều chuyên gia làm bàn kiểu tap-in. Đó là Harry Kane, Pierre-Emerick Aubameyang, Sergio Aguero, Roberto Firmino… Nhưng cầu thủ ghi bàn kiểu tap-in số 1 là Sterling (18/46 bàn).

Những bàn thắng bằng tap-in của Big Six tính tại Premier League từ mùa 2016/17 tới nay. Toàn bộ những pha làm bàn được ghi từ vòng 5m50 đều được The Times tính. Theo đó, Man City là đội ghi nhiều bàn tap-in nhất với 66/288 bàn (22,9%). Xếp sau lần lượt là Tottenham (54/232, 23,3%), Arsenal (50/227, 22%), Liverpool (47/257, 18,3%), M.U (38/192, 19,8%), Chelsea (34/211, 16,1%)

>> Keowin – Cập nhật kèo bóng đá mới nhất hiện nay